So sánh các bảng liệt kê

Những lưu ý cần biết khi đặt cọc mua nhà đất

Những lưu ý cần biết khi đặt cọc mua nhà đất

Ví dụ điển hình là trường hợp của anh M, ngay ngày đầu đi xem nhà, vợ chồng anh M đã ưng ý ngay và liền tay đưa 50 triệu đồng cho tiền đặt cọc mua nhà đất và hẹn ngày bàn giao. Thế nhưng, sau nhiều lần đến căn nhà vào các thời điểm khác nhau trong ngày, hỏi thăm hàng xóm xung quanh, anh M mới hốt hoảng khi biết được trước đây từng có người tự tử trong nhà này. Chủ nhà sau đó cho thuê nhưng cứ được vài hôm thì người thuê lại dọn đi. Cuối cùng, chủ nhà mới rao bán để tránh thêm phiền phức.

Anh M đã cố gắng thương lượng với chủ nhà để xin lấy lại toàn bộ tiền đặt cọc mua nhà, nhưng chủ nhà chỉ đồng ý trả lại một nửa khi đã bán được căn nhà. Vợ chồng anh đành ngậm đắng nuốt cay bỏ số tiền đã cọc, vì căn nhà rao bán mãi đến nay vẫn không có ai mua.

lam the nao de tranh tien mat tat mang khi dat coc mua nha dat

Hoặc như câu chuyện của chị H ở TP.HCM với dự án đất nền Nha Trang. Sau khi tìm hiểu và chấp nhận mua một lô đất thuộc dự án, chị đã chuyển 300 triệu đồng và hẹn với sàn giao dịch BĐS ngày ký hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, khi chị H yêu cầu xem các giấy tờ liên quan đến dự án và lô đất, thì bên bán không cung cấp được cho chị, dù trong hợp đồng đặt cọc có điều khoản là bên B đã được xem các giấy tờ pháp lý về dự án và lô đất.

Chị H cũng cẩn thận xem kỹ hợp đồng đặt cọc, nhưng trong đó không đề cập quy định nếu vì lý do nào đó mà dự án không thực hiện được, bên bán phải trả thêm khoản tiền tương đương, thậm chí không có cả tiền lãi ngân hàng. Khi chị đề nghị thêm vào các điều khoản này, nhân viên sàn giao dịch lại từ chối với lý do đây là hợp đồng chung cho tất cả khách mua, không được thay đổi nội dung. Vì vậy, tuy chị H chưa ký hợp đồng nhưng lại có nguy cơ mất trắng số tiền 300 triệu đồng đã đặt cọc trước đó.

lam the nao de tranh tien mat tat mang khi dat coc mua nha dat

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty luật hợp danh Thiên Thanh, cho biết, căn cứ điều 328 Bộ Luật dân sự 2015 thì trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

“Trong trường hợp của chị H đã chuyển 300 triệu đồng cho sàn bất động sản thì xem như chị đã thực hiện việc đặt cọc vì việc đặt cọc không bắt buộc phải thực hiện bằng văn bản. Căn cứ khoản 2 điều 328 thì sàn bất động sản sẽ không chuyển lại tiền cho bạn, vì bạn đã không ký kết hợp đồng trừ khi bạn chứng minh được mình bị lừa dối, cưỡng ép”, ông Truyền cho biết.

lam the nao de tranh tien mat tat mang khi dat coc mua nha dat

Luật sư còn khuyến cáo thêm với người mua nhà, đất về tiền đặt cọc hoàn toàn khác với tiền thanh toán. Tiền đặt cọc có thể chuyển thành tiền thanh toán khi biện pháp đặt cọc chấm dứt. Hiện nay, nhiều người vẫn còn hiểu sai về tiền đặt cọc mua nhà đất với tiền thanh toán nên mới xảy ra tranh chấp. Một số chủ đầu tư lợi dụng vấn đề này để trục lợi, chiếm dụng trái phép tiền của người mua nhà, hoặc sử dụng tiền sai mục đích gây nên rủi ro cho khách hàng. Ngoài ra, ông Truyền nhấn mạnh những điểm quan trọng như sau:

  • Cần kiểm tra tình trạng pháp lý của căn nhà trước khi ký hợp đồng mua bán, xem căn nhà có đủ điều kiện bán hay không.

  • Cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để xác minh bên bán nhà là chủ sở hữu nhà ở, hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.

  • Yêu cầu người bán cung cấp đủ bản sao có công chứng mới nhất của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà cùng hộ khẩu, CMND của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ/chồng)

  • Đến UBND cấp xã để yêu cầu cung cấp các thông tin về căn nhà nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở trước khi đặt cọc mua nhà đất.

“Khi đặt cọc, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết”, luật sư Truyền lưu ý.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Biệt Thự Phố Kinh Nghiệm Mua Nhà
Những lưu ý cần biết khi đặt cọc mua nhà đất

Những lưu ý cần biết khi đặt cọc mua nhà đất
Đánh giá bài viết
img

bietthupho

Với 6 năm kinh nghiệm làm Chuyên viên tư vấn - tư vấn giải pháp đầu tư - an cư. Biệt Thự Phố luôn nghĩ và tận tâm chăm sóc, tìm mọi giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng có nhu cầu về nhà ở và đầu tư sinh lợi. Đến với chúng tôi bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, vui vẻ. Sự Thành Công của Bạn - Là Niềm Tự Hào của Chúng Tôi.

Bài viết liên quan

Thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2019 sẽ lập kỷ lục mới?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2019 sẽ lập kỷ lục mới? Giới...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Doanh nghiệp không mặn mà? – Công ty Địa ốc Nam Phong Sài Gòn- Nhà đầu tư bất động sản uy tín

Doanh nghiệp không mặn mà? – Công ty Địa ốc Nam Phong Sài Gòn- Nhà đầu tư...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Cả nước cần khoảng 440.000 nhà ở xã hội giai đoạn từ năm 2011-2020

Cả nước cần khoảng 440.000 nhà ở xã hội giai đoạn từ năm 2011-2020 Đối...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho