So sánh các bảng liệt kê

Tín dụng BĐS giảm lệ thuộc vào ngân hàng

Tp.HCM hút vốn FDI cao nhất cả nước

Riêng TP.HCM, có những thời điểm thị trường BĐS vượt lên dẫn đầu danh sách hút vốn FDI như: 2015, năm 2017, và 05 tháng đầu năm 2018.

Cụ thể, năm 2015 FDI vào Tp.HCM đạt 1,497 tỷ USD (chiếm 53,3%); năm 2016, có sự sụt giảm, chỉ đạt 1 tỷ USD; năm 2017, tăng mạnh, đạt 1,01 tỷ USD, trong 05 tháng đầu năm 2018 đạt 216,3 triệu USD.

Cũng theo HoREA, tính đến hết năm 2017, toàn thành phố có 7.372 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD. Các nguồn vốn FDI vào thị trường bất động sản chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan, Hoa Kỳ, và gần đây là Trung Quốc.

Điển hình tại TP.HCM là Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng; Công ty Nam Long hợp tác với Hankyu Hanshin Toho Group và Nishi Nippon Railroad (Japan); Công ty Tiến Phước, Trần Thái hợp tác với Keppel Land (Singapore); Công ty Tiến Phát hợp tác với Sanyo Home (Japan); Công ty An Gia hợp tác với Creed Group (Japan); Công ty Phúc Khang hợp tác với Mitsubishi Corporation (Japan), và Quỹ Genesis Global Capital (Singapore); CII hợp tác với Hongkong Land; Sơn Kim Land hợp tác với Hankyu Hanshin; Capitaland, VinaCapital, Lotte, Dragon Capital… cũng là những nhà đầu tư bất động sản lớn tại Việt Nam.

tin dung bds giam le thuoc ngan hang nho von fdi

Ngoài FDI, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cũng khẳng định nguồn kiều hối gửi về nước hàng năm giữ ở mức trên dưới 10 tỷ USD, trong đó TP.HCM chiếm khoảng 50% và có khoảng 21% đầu tư vào bất động sản.

Giải mã sức hút tín dụng BĐS từ FDI

Lý giải sự tăng trưởng mạnh nguồn vốn FDI vào thị trường bất động sản trong quá trình hội nhập, ông Châu cho biết có 2 nguyên nhân cơ bản:

  • Thứ nhất, Nhà nước đã thay đổi chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản, nhà ở; đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư kinh doanh bất động sản tương tự nhà đầu tư trong nước; nhà đầu tư nước ngoài được tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; đặc biệt là chính sách cho cá nhân nước ngoài sau khi nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, được mua và sở hữu nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

  • Thứ hai, nước ta giữ vững ổn định chính trị, kinh tế đang tăng trưởng vững chắc, nhiều doanh nghiệp Việt có năng lực và uy tín thương hiệu, đặc biệt là tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh, dự kiến chiếm 50% dân số trong 10 năm tới.

Tuy nhiên, cũng do độ mở cao của nền kinh tế nước ta trước tác động của nền kinh tế toàn cầu, nhất là một số nước lớn nên sắp tới cần phải có chính sách thích hợp để giữ chân nhà đầu tư nước ngoài, và tiếp tục thu hút được nguồn vốn FDI phục vụ sự phát triển của kinh tế đất nước và thị trường bất động sản.

Với vai trò của FDI trong nền kinh tế và bất động sản, một trong nhóm giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục giai đoạn 2018-2020, HoREA xác định Hiệp hội tiếp tục nỗ lực thực hiện công tác kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Biệt Thự Phố Kinh Nghiệm Mua Nhà
Tín dụng BĐS giảm lệ thuộc vào ngân hàng

Tín dụng BĐS giảm lệ thuộc vào ngân hàng
Đánh giá bài viết
img

bietthupho

Với 6 năm kinh nghiệm làm Chuyên viên tư vấn - tư vấn giải pháp đầu tư - an cư. Biệt Thự Phố luôn nghĩ và tận tâm chăm sóc, tìm mọi giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng có nhu cầu về nhà ở và đầu tư sinh lợi. Đến với chúng tôi bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, vui vẻ. Sự Thành Công của Bạn - Là Niềm Tự Hào của Chúng Tôi.

Bài viết liên quan

Giá bất động sản Quảng Ninh dự báo sẽ tăng mạnh

Giá bất động sản Quảng Ninh dự báo sẽ tăng mạnh Thị trường sốt “toàn...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Gần 600 căn nhà ở xã hội bắt đầu bán từ ngày 21/3

Gần 600 căn nhà ở xã hội bắt đầu bán từ ngày 21/3 Công ty CP Đầu tư và...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Thị trường chờ đợi các dự án mới trong quý 2/2019

Thị trường chờ đợi các dự án mới trong quý 2/2019 Dự kiến nhiều dự án...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho