So sánh các bảng liệt kê

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ

Bát hương được xem là một vật vô cùng linh thiêng trong mọi bàn thờ cũng của tất cả gia đình Việt. Chính vì tầm quan trọng này, mà mỗi khi phải chuyển đến nơi ở mới hoặc lập một bàn thờ khác, thì bắt buộc gia chủ phải tiến hành thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ. Vậy quá trình này phải tiến hành như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết sau.

Tầm quan trọng của bát hương

Bát hương luôn được là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là hình ảnh đại diện cho yếu tố tâm linh trên bàn thờ. Đây cũng là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào.

chuyen-bat-huong

Thông thường, tùy theo trách nhiệm của từng người mà bát nhang được phân ra làm 3 bậc:

  • Thờ Phật: cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.
  • Thờ Thần: thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.
  • Thờ gia tiên: họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại thì phải lập bát hương và bàn thờ khác.

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ

Đối với thủ tục chuyển bát hương, thì những gai chủ nên tiến hành như sau:

  • Chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ vái 3 lạy trước ban thần tài đồng thời khấn các ngài xin cho phép giải bát hương.
  • Chuẩn bị lễ đầy đủ ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới.
  • Sau đó bạn có thể giải đồ thờ ra sông hồ cho mát và để đảm bảo vệ sinh, những món đồ gỗ bạn có thể hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Với trường hợp chủ nhà chuẩn bị chuyển sang nhà mời, thì thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ cần phải  lưu ý:

  • Gia chủ nên sắp mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước, đến ngày chuyển nhà
  • Gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (nêu rõ địa chỉ, số nhà…)
  • Sau đó dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch sạch rồi đặt bát hương vào, đậy kín, dán băng dính chặt chẽ. Đối với thủ tục này, bạn ênn chú ý tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi đi ở ngoài đường, nguyên nhân là bởi có thể khiến “vong” vãng lai nhập vào.
  • Sau khi chuyển đến nhà mới, sắp đặt gọn ghẽ ở vị trí mới xong thì lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

Mong rằng, sau khi tham khảo nội dụng của bài viết trên đây, thì bạn sẽ biết cách thực hiện thật đúng thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ.

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ
Biệt Thự Phố Phong Thủy

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ
Đánh giá bài viết
img

bietthupho

Với 6 năm kinh nghiệm làm Chuyên viên tư vấn - tư vấn giải pháp đầu tư - an cư. Biệt Thự Phố luôn nghĩ và tận tâm chăm sóc, tìm mọi giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng có nhu cầu về nhà ở và đầu tư sinh lợi. Đến với chúng tôi bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, vui vẻ. Sự Thành Công của Bạn - Là Niềm Tự Hào của Chúng Tôi.

Bài viết liên quan

Nhà nở hậu và ý nghĩa trong phong thủy

Nhà nở hậu là gì? Nhà nở hậu được định nghĩa là...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Chim bồ câu bay vào nhà là điềm báo gì, hên hay xui ?

Được xem là hiện thân cho sự hòa bình, tính yêu và hạnh phúc,...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Nuôi mèo trong nhà có tốt không, có xui không ?

Nuôi mèo trong nhà có tốt không, có xui không ? là câu hỏi mà...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho