So sánh các bảng liệt kê

Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?

Gửi ngân hàng hưởng lãi suất: Lo lạm phát

Anh Hùng (Mỹ Đình, Hà Nội), một nhà đầu tư cá nhân phân tích: “Giả sử bạn có 2 tỷ đồng và gửi vào ngân hàng kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 6%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 120 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ chịu tác động của lạm phát.

Cụ thể, nếu so sánh với tỉ lệ lạm phát gần đây của nền kinh tế thì dòng vốn của bạn mất giá trung bình khoảng 3% (60 triệu đồng). Lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm của dòng tiền này phải chi trả 1/2 cho lạm phát. Về lâu dài, khi nền kinh tế suy thoái, lạm phát có thể cao xấp xỉ tiền lãi ngân hàng. Vì thế, số tiền lãi thực tế bạn sở hữu vẫn chỉ bằng khoảng số tiền bỏ ra đầu tư”.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng là tính an toàn cao, nhưng đây là hình thức đầu tư kém hiệu quả nhất. Trong khi đó, mua nhà cho thuê lại sẽ “đẻ” lãi nhiều hơn, vì giá trị đồng tiền không bị “bốc hơi” do lạm phát. Ngoài ra, khi không có nhu cầu cho thuê nữa, người đầu tư có thể ở hoặc bán lại, nếu đúng thời điểm thị trường sôi động thì số tiền lãi từ khoản đầu tư sẽ rất lớn.

Dù vậy, vẫn có nhiều người chọn hình thức gửi ngân hàng. Chị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, đây là cách đầu tư chuẩn nhất, vì lãi suất thu về có thể bằng hoặc cao hơn tiền thuê nhà. Đồng thời, nếu bạn cần tiền gấp thì có thể rút bất cứ lúc nào. Còn nếu cho thuê, sau này bạn sẽ phải mất một khoản phí bảo trì không nhỏ nếu nhà xuống cấp. Chưa kể, nếu không may chưa tìm được người thuê thì đây sẽ là khoảng thời gian “lỗ”, còn ngân hàng thì tháng nào cũng sinh lãi đều.

co tien nen gui tiet kiem hay mua nha cho thue

Mua căn hộ hoàn thiện để cho thuê có sinh lời tốt?

Với những khách hàng có mức vốn tầm trung thì nên đầu tư mua căn hộ 1,5 – 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những hoàn thiện vì khả năng cho thuê ngay, đảm bảo sinh lời khi mua. Một nhân tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư có danh tiếng tốt, có vị trí giao thông đắc địa, thuận lợi, an ninh đảm bảo…

Mặt khác, khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

Anh Đình Thắng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Tôi mua một căn hộ ở Thanh Xuân với giá gần 2 tỷ đồng. Do chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư, tôi chỉ phải trả trước 40%, còn lại 60% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất 7%/năm. Hiện tại, gia đình tôi đang cho thuê lại căn hộ trên với giá 12 triệu đồng/tháng, tôi sử dụng số tiền này để trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng”.

Như vậy, với bài toán so sánh này, phương án mua nhà để cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường địa ốc có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Biệt Thự Phố Kinh Nghiệm Mua Nhà
Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?

Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?
Đánh giá bài viết
img

bietthupho

Với 6 năm kinh nghiệm làm Chuyên viên tư vấn - tư vấn giải pháp đầu tư - an cư. Biệt Thự Phố luôn nghĩ và tận tâm chăm sóc, tìm mọi giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng có nhu cầu về nhà ở và đầu tư sinh lợi. Đến với chúng tôi bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, vui vẻ. Sự Thành Công của Bạn - Là Niềm Tự Hào của Chúng Tôi.

Bài viết liên quan

Được lợi gì khi mua chung cư sở hữu 50 năm?

Nhà ở được sở hữu lâu dài và cấp sổ hồng Theo Luật...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Sổ đỏ nhà chung cư có thời hạn mấy năm?

Luật sư Phạm Văn Sửu, Trưởng Văn phòng Luật sư Hữu Liên...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Như thế nào là an toàn pháp lý dự án BĐS?

Trong năm 2018 vừa qua, tình trạng tranh chấp giữa khách hàng...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho