So sánh các bảng liệt kê

Giải mã thị trường bất động sản 2018

Giải mã thị trường bất động sản 2018

Các dòng vốn đổ dồn vào thị trường bất động sản 2018

Mở đầu chương trình, tiến sĩ Vũ Đình Ánh đã có bài thuyết trình vô cùng chi tiết về các dòng vốn nổi bật sẽ tập trung vào thị trường bất động sản 2018. Theo tiến sĩ Ánh, năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành bất động sản khi nền kinh tế đang có tín hiệu phát triển vô cùng tích cực.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI):

Tổng kết năm 2017, tiến sĩ Ánh cho biết TPHCM là khu vực có nguồn vốn FDI tập trung cao nhất khi chiếm đến 1/5 tổng GDP cả nước. Ở lĩnh vực xuất khẩu, các khu vực nhận vốn FDI đã đóng góp đến 3/4 trên tổng giá trị GDP ngành xuất khẩu góp cho cả nước. Tổng kết lại, có đến 1/4 dòng vốn đầu tư cả nước đến từ vốn FDI.

Trước 2015, bất động sản là ngành thu hút vốn FDI hàng đầu, chỉ đứng sau ngành gia công công nghiệp. Giai đoạn 2016-2017, bất động sản lùi về sau các ngành về lĩnh vực điện và cấp thoát nước. Thế nhưng, nếu chỉ tính riêng trong ngành thì làn sóng các nhà đầu tư lớn nước ngoài dồn tiền trực tiếp cho bất động sản Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Tiến sĩ Ánh dự đoán thị trường bất động sản 2018 sẽ liên tục đón nhận dòng tiền kiều hối đầu tư từ Mỹ về Việt Nam nhất là sau khi các nghị định, hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam được ký kết trong thời gian qua. Ngoài ra, các nhà đầu tư Hong Kong, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang để tâm đến thị trường Việt Nam và đã có những bước đầu tư đầu tiên với quy mô không hề nhỏ.

toa dam bat dong san 2018 khai pha tiem nang thu hut nho giai duoc bai toan kho

Phần trình bày của tiến sĩ Vũ Đình Ánh

Dòng vốn tín dụng:

Năm 2017, dòng vốn tín dụng tăng nhưng không xảy ra lạm phát. Dù thị trường bất động sản tăng trưởng nhưng tín dụng chỉ tăng 18,1%. Con số này thấp hơn hẳn con số 53% của năm 2007. Điều này cho thấy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Tiến sĩ Ánh nhận định dòng vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản 2018 sẽ không tăng mà quay lại chiếm 6,5% trên tổng số 6,5 triệu tỷ dành cho nền kinh tế (khoảng 4,5 nghìn tỷ). Tuy các quy định về mức độ tín dụng ngày càng khó khăn, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Nguyên nhân đến từ việc rủi ro tín dụng cho vay bất động sản và cho vay chứng khoán đã tăng từ 150% lên 200%.

Ngoài ra, nguồn vốn trung và dài hạn dành cho cho vay bất động sản cũng đã bị siết tỷ lệ huy động vốn. Bằng chứng là số tiền huy động vốn năm 2017 thấp hơn số tiền vay. Năm 2018, Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất cho vay liên quan đến các lĩnh vực cho vay ưu dãi và bất động sản không nằm trong số đó. Vì tiếp tục được quy vào lĩnh vực có thể gây ra rủi ro nên lãi suất cho vay bất động sản trong năm 2018 sẽ không giảm mà giữ nguyên ở mức 9-11%.

Dòng vốn từ chứng khoán:

Thị trường chứng khoán năm 2017 chứng kiến sự bùng nổ tích cực nhưng vẫn bền vững. So với cuối năm 2016, chỉ số VN-Index tăng đến 43%. Chính sự tăng trưởng ấn tượng này đã thu hút nguồn vốn đầu tư lớn từ thị trường chứng khoán sang bất động sản.

Đồng thời, quá trình tái cơ cấu của các ngân hàng Việt Nam (nhất là quy chế xử lý nợ xấu) cũng tác động đáng kể đến nguồn cung thị trường bất động sản. Nhìn chung, trong số 75 doanh nghiệp bất động sản có niêm yết trên sàn chứng khoán có 10 doanh nghiệp chịu lỗ, số còn lại đều có doanh thu và lợi nhuận tăng đáng kể, báo hiệu cho một năm 2018 đầy sôi động.

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 đến bất động sản

Tiếp nối buổi tọa đàm, ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch HĐTV IOT Link đã có bài thuyết trình về cách rút ngắn khoảng cách với người mua nhà bằng công nghệ 3D. Qua khảo sát, ông Trí cho biết độ tuổi người mua nhà hiện nay tập trung ở khoảng từ 20 đến 38 tuổi. Đây là đối tượng có hiểu biết và quen thuộc với công nghệ nhất.

toa dam bat dong san 2018 khai pha tiem nang thu hut nho giai duoc bai toan kho

Không chỉ vậy, có đến 92% đối tượng người mua sử dụng internet làm nguồn đầu tiên khi tìm kiếm thông tin về sản phẩm. Đồng thời, 50% trong số họ chia sẻ việc tìm đúng căn nhà ưng ý là khó khăn nhất. Vậy, công nghệ sẽ giúp được gì?

Cho rằng các loại hình ảnh 2D và video hiện tại vẫn còn rời rạc và chưa đủ sức thuyết phục, ông Trí đã giới thiệu công nghệ mô hình 3D tiên tiến dành riêng cho bất động sản. Theo đó, người mua có thể xem vị trí của bất động sản trên bản đồ khu vực và bước vào từng căn phòng bên trong dưới dạng hình ảnh 3D kết hợp thực tế ảo. Giải pháp này sẽ giúp người mua dễ dàng tiếp cận căn nhà muốn xem mà không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.

toa dam bat dong san 2018 khai pha tiem nang thu hut nho giai duoc bai toan kho

Sau cùng là phần chia sẻ về cách đánh giá hiệu quả marketing thông qua công nghệ Online-to-Offline của ông Nguyễn Hiếu Hậu, Chief Technology Officer của TWIN Solution. Phần trình bày khá ngắn gọn nhưng đi thẳng vào vấn đề: làm sao xóa bỏ khoảng cách giữa việc chủ đầu tư chạy quảng cáo online và việc nhân viên kinh doanh nhận cuộc gọi, tiếp khách và chăm sóc khách hàng offline?

Giải pháp được ông Hậu đưa ra là kết hợp các công cụ như Wifi, QR code, Call tracking và phần mềm CRM để thu thập thông tin và quản lý dữ liệu khách hàng một cách đồng bộ và hiệu quả. Không chỉ là trên website, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện kế hoạch marketing tại các buổi lễ mở bán hay nhà mẫu. Từ đó, dữ liệu thu được từ nhiều nguồn sẽ được thống nhất lại để tránh sự trùng lặp cũng như lọc ra các dữ liệu chất lượng. Các giải pháp này hiện được công ty TWIN của ông Hậu cung cấp.

Những bài toán khó từ các phiên thảo luận

Không chỉ là những phần trình bày chi tiết từ các diễn giả, buổi tọa đàm còn mang đến 2 phiên thảo luận đầy sôi nổi về các vấn đề nóng sốt của thị trường bất động sản 2018.

toa dam bat dong san 2018 khai pha tiem nang thu hut nho giai duoc bai toan kho

Phiên thảo luận về đầu tư tài chính bất động sản

Các chủ đề trình bày đều đánh đúng tâm lý người tham dự khi giúp giải đáp nhiều vấn đề “nhức nhối” thời gian qua. Chính vì vậy, các phiên thảo luận đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía những người tham dự. Các câu hỏi được đặt ra xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau như:

    • Khó khăn của các nhà đầu tư nước ngoài khi M&A ở Việt Nam là gì?
    • Luật mua nhà dành cho người nước ngoài ở Việt Nam đã có văn bản chưa?
    • Các phân khúc đầu tư nào sẽ thu hút nhiều vốn FDI trong năm 2018?
    • Giá đất ngày càng tăng cao vượt mức thu nhập bình quân của người Việt, vậy làm thế nào để ổn định giá đất?

Từng câu hỏi một đã được các diễn giả và khách mời là chuyên gia trong ngành giải đáp tường tận và chu đáo, đảm bảo sự hài lòng từ phía người đặt câu hỏi. Kết thúc buổi tọa đàm, khách tham dự vẫn không ngừng bàn tán và thảo luận sôi nổi bên ngoài sảnh chờ về các nội dung vừa được trình bày.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Biệt Thự Phố Sự Kiện Bất Đông Sản
Giải mã thị trường bất động sản 2018

Giải mã thị trường bất động sản 2018
5 (100%) 1 vote
img

bietthupho

Với 6 năm kinh nghiệm làm Chuyên viên tư vấn - tư vấn giải pháp đầu tư - an cư. Biệt Thự Phố luôn nghĩ và tận tâm chăm sóc, tìm mọi giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng có nhu cầu về nhà ở và đầu tư sinh lợi. Đến với chúng tôi bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, vui vẻ. Sự Thành Công của Bạn - Là Niềm Tự Hào của Chúng Tôi.

Bài viết liên quan

Sắp mở bán dự án phức hợp – cảnh quan hàng đầu phía Bắc TP. HCM

Ngập tràn ưu đãi hấp dẫn ngày mở bán Ngay từ khi giới...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Hơn 200 khách hàng tham dự lễ giới thiệu dự án Ecotown Phú Mỹ

Ecotown Phú Mỹ thu hút đông đảo khách hàng quan tâm Với...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho

Unihomes khai trương chi nhánh Nha Trang: khẳng định thương hiệu – vươn ra biển lớn

Sự kiện đã diễn ra trong không khí tưng bừng nhộn nhịp...

Tiếp tục đọc
bietthupho
bởi bietthupho